Ra quân được bao nhiêu tiền? Dữ liệu cập nhật mới nhất 2022

ra quân được bao nhiêu tiền

Ra quân được bao nhiêu tiền? Dữ liệu cập nhật mới nhất 2022

Hiện nay, chúng ta đang sống trong thời bình; thế nhưng huấn luyện đội ngũ phục vụ vũ trang; bảo vệ tổ quốc trong thời thế khẩn cấp luôn là điều cần kíp. Và ai cũng biết, nghĩa vụ quân sự chính là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân. Không phân biệt dân tộc, tầng lớp xã hội, trình độ học vấn,… Đến độ tuổi nhất định, hầu hết các công dân sẽ thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định. Và ngoài những thắc mắc về chế độ tham gia, thời hạn tham gia,… Thì ra quân được bao nhiêu tiền cũng là câu hỏi của khá nhiều người.

Trong bài viết này, hãy cùng Thabet tìm hiểu nghĩa vụ quân sự là gì; đồng thời giải đáp câu hỏi ra quân được bao nhiêu tiền nhé!

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Trước khi tìm hiểu ra quân được bao nhiêu tiền; hãy cùng chúng tôi nghiên cứu khái niệm nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự còn có tên gọi khác là quân dịch. Như đã đề cập, đây là một nghĩa vụ bắt buộc của công dân. Theo đó, có những quốc gia sẽ đưa ra luật bắt buộc việc thực hiện nghĩa vụ quân sự; gia nhập quân đội trong các cột mốc thời gian nhất định. Dù cho bạn có muốn tham gia và phụng sự cho quân đội hay không. Nếu chống lại, có thể công dân đó sẽ chịu sự trừng trị của luật pháp. Tuy nhiên, cũng sẽ có một số quốc gia không hà khắc và ép buộc trong vấn đề này. 

Nghĩa vụ quân sự là gì?
Nghĩa vụ quân sự là gì?

Đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự hầu hết là nam giới trong độ tuổi thanh niên; và cũng có một số quốc gia áp dụng cho cả nam giới lẫn nữ giới. Bên cạnh nghĩa vụ quân sự; công dân cũng có thể thực hiện một số nghĩa vụ tương tương theo yêu cầu từ Chính phủ. Chẳng hạn như tại Việt Nam, bên cạnh nghĩa vụ quân sự; công dân còn có thêm các hình thức đó là nghĩa vụ công an và dân quân tự vệ. Tính đến thời điểm hiện tại; đối lập với một số quốc gia vẫn duy trì chế độ nghĩa vụ quân sự; thì một số quốc gia khác đã hoàn toàn bãi bỏ chúng. 

Ra quân (xuất ngũ) là gì? Khi nào được ra quân?

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự; xuất ngũ được định nghĩa là việc quân nhân đã đến thời hạn được phép rời khỏi quân đội. Từ đây, họ đã có thể quay về đời sống dân sự sau khi đã hết hạn phục vụ tại ngũ. Trường hợp xuất ngũ cũng diễn ra đối với những quân nhân không thể tham gia phục vụ tại quân ngũ mặc dù chưa hết hạn phục vụ tại ngũ. Đó có thể là lý do sức khỏe hoặc một số lý do chính đáng khác.

Ra quân (xuất ngũ) là gì? Khi nào được ra quân?
Ra quân (xuất ngũ) là gì? Khi nào được ra quân?

Trong thực tế, xuất ngũ là việc hạ sĩ quan hay binh si ngưng phục vụ tại ngũ trong Quân đội dân dân và lực lượng cảnh sát biển. Theo đó, tùy vào chức vụ và thứ bậc sẽ có thời hạn ra quân riêng. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ, thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của họ là 24 tháng. 

Ra quân được bao nhiêu tiền? Dữ liệu cập nhật mới nhất 2022

Để trả lời cho câu hỏi ra quân được bao nhiêu tiền; bạn có thể tham khảo qua một số chế độ dành cho quân nhân xuất ngũ được cập nhật mới nhất 2022 như sau:

Thứ nhất, chế độ BHXH một lần

Ra quân được bao nhiêu tiền? Đối với chế độ hưởng BHXH này, nó đồng nghĩa với việc bạn sẽ được hưởng 2 tháng bình quân tiền lương đóng BHXH trong mỗi năm. Áp dụng đối với những ai đóng từ năm 2014 trở đi. Theo đó, mức lương trợ cấp chính thức hàng tháng được phân chia theo quân hàm khi còn phục vụ tại ngũ được thống kê trong bản sau:

Cấp bậc quân hàmMức phụ cấp 
Thượng sĩ1.043.000
Trung sĩ894.000
Hạ sĩ745.000
Binh nhất670.500
Binh nhì596.000

Nếu như bạn chưa từng đóng BHXH ở các cơ quan khác trước khi tham gia nhập ngũ. Và xuất ngũ đúng theo thời hạn quy định 2 năm. Số tiền bạn được hưởng BHXH 1 lần là 2 x 2 x mức phục cấp. 

Còn lại, các trường hợp đã tham gia BHXH trước khi nhập ngũ với thời gian tham gia BHXH được quy định rõ tại điều thứ 7 Thông tư 95/2016/TT-BQP

Ra quân được bao nhiêu tiền?
Ra quân được bao nhiêu tiền?

Đặc biệt, khi hưởng BHXH một lần; nếu như có các tháng lẻ thì tháng lẻ đó sẽ được tính như sau:

  • Trường hợp dưới 1 tháng: không được hưởng trợ cấp xuất ngũ
  • Trường hợp từ 1 tháng đến 6 tháng: hưởng trợ cấp tương đương 1 tháng tiền lương cơ sở
  • Trường hợp từ 6 tháng đến 12 tháng: hưởng trợ cấp tương đương 2 tháng tiền lương cơ sở

Thứ hai, chế độ trợ cấp xuất ngũ 1 lần

Theo như quy định tại điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BQP. Trợ cấp xuất ngũ 1 lần sẽ tương đương với 2 tháng tiền lương cơ sở cho mỗi năm phục vụ tại ngũ (con số hiện nay là 1.490.000 đồng). Theo đó, nếu bạn phục vụ tại ngũ 2 năm thì số tiền trợ cấp xuất ngũ một lần bạn được hưởng sẽ bằng: 2 x 2 x 1.490.000 = 5.960.000 đồng. Đây cũng là câu trả lời cho ra quân được bao nhiêu tiền.

Theo đó, trong trường hợp quan nhân kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ; thì ngoài khoản phụ cấp xuất ngũ 1 lần đã nêu trên, bạn còn có thể nhận thêm một số khoản phụ cấp như:

  • Trợ cấp thêm 1 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng nếu như thời gian phục vụ tại ngũ là 25 – dưới 30 tháng. 
  • Trợ cấp thêm 2 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng nếu như thời gian phục vụ tại ngũ đủ 30 tháng. 
Chế độ trợ cấp khi ra quân
Chế độ trợ cấp khi ra quân

Thứ ba, chế độ trợ cấp tạo việc làm

Đối với chế độ này, số tiền bạn nhận được bao gồm 6 tháng tiền lương cơ sở (1.490.000 đồng).

Vậy số tiền trợ cấp tạo việc làm được tính như sau: 6 x 1.490.000 = 8.490.000 đồng. 

>>> Xem thêm: Nhận nút vàng youtube được bao nhiêu tiền 1 tháng 2022?

Kết luận

Có thể thấy các chế độ khác nhau; câu trả lời ra quân được bao nhiêu tiền sẽ có những con số khác nhau. Mong rằng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của bạn một cách cụ thể. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. 

  • Share

Hậu Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.